Nguồn gốc và ý nghĩa của Thiềm thừ phong thủy

Thiềm thừ hay còn được gọi là Cóc 3 chân, là một linh vật được sử dụng trong phong thủy tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Thiềm thừ phong thủy được rất nhiều gia đình Việt sử dụng, trưng bày trong nhà hay cửa hàng nhằm mang lại sự phát triển trong công việc, tài vận,… Vậy Thiềm thừ có nguồn gốc như thế nào mà có thể mang lại may mắn như vậy? Hãy cùng tìm hiểu với Ae888 ngay sau đây.

Nguồn gốc của Thiềm thừ phong thủy

Tương truyền cóc vàng vốn là một con yêu tinh, thường xuyên đi khắp nơi gây hại cho nhân gian. Sau này gặp được tiên ông Lưu Hải, trong lúc bị thu phục đã bị mất một chân sau đó cải tà quy chính giúp đỡ mọi người. Từ sau khi đi theo tiên ông tu hành, thiềm thừ xuất hiện với hình ảnh miệng ngậm tiền vàng nhả tiền cứu giúp dân nghèo. 

Ngày nay, hình ảnh cóc vàng phong thủy ngậm tiền trong miệng là tượng trưng cho tài lộc. Cũng theo quan niệm xưa của người Hoa, nếu trong nhà có cóc ở dưới ao hồ, giếng sẽ giúp gia đình tránh được nguy hiểm. Cũng chính bởi nguyên nhân này mà thiềm thừ phong thủy còn có ý nghĩa đem đến sự bình an và may mắn cho gia đình.

Nguồn gốc của Thiềm thừ phong thủy
Nguồn gốc của Thiềm thừ phong thủy

Ý nghĩa của thiềm thừ phong thủy

Tượng Thiềm thừ thường thấy với hình ảnh cóc 3 chân, trên lưng có 7 nốt sần tượng trưng cho chòm sao Đại Hùng. Trên đầu là hình Lưỡng nghi, bên hông có 2 xâu tiền vàng, miệng ngậm tiền cổ và 3 chân đạp lên 2 lớp tiền. 

Từ hình ảnh của tượng đã thấy thiềm thừ phong thủy đại điện cho tiền tài. Lại thêm cóc đội Lưỡng nghi trên đầu với ý nghĩa bảo vệ. Cóc thiềm thừ giúp gia đình sở hữu chúng ngăn chặn những vận hạn liên quan đến tiền bạc.

Hình ảnh cóc ngậm tiền vàng giúp gia chủ xua đi những vận khí xấu, ngăn chặn những điều không may nhờ năng lượng mạnh mà thiềm thừ có. Vì vậy, ngoài ý nghĩa về tiền tài, thiềm thừ còn được biết đến là một linh vật để chiêu may mắn và bình an.

Tượng Thiềm thừ thường thấy với hình ảnh cóc 3 chân, trên lưng có 7 nốt sần tượng trưng cho chòm sao Đại Hùng
Tượng Thiềm thừ thường thấy với hình ảnh cóc 3 chân, trên lưng có 7 nốt sần tượng trưng cho chòm sao Đại Hùng

Cách khai quang thiềm thừ phong thủy

Thiềm thừ được biết đến là một linh vật, vì vậy nếu không biết cách khai quang đúng cách sẽ không mang đến hiệu quả vốn có của nó. Có 2 cách khai quang linh vật này đó là:

Khai quang tại nhà

Khai quang cho thiềm thừ là việc vô cùng quan trọng nên cần chọn ngày, giờ tốt để làm. Nếu bạn lựa chọn tự làm ở nhà thì cần chuẩn bị một chậu nước pha lẫn nước mua và nước giếng theo tỷ lệ 1:1. Sau đó ngâm thiềm thừ 3 ngày 3 đêm rồi lau khô,  vảy một ít nước chè vào mắt cóc để khai quang điểm nhãn cho thiềm thừ. 

Việc khai quang tại nhà cũng khá dễ dàng với các bước làm đơn giản. Tuy nhiên lưu ý khi làm chỉ nên có một mình gia chủ, bởi thiềm thừ vốn có nhân tính, người đầu tiên nó nhìn thấy sẽ phù hộ cho người đó mãi mãi. Vì vậy, cũng có nhiều trường hợp vì sao thiềm thừ rất linh nhưng khi đem tặng cho người khác thì lại không có tác dụng.

Khai quang tại chùa

Như đã nói thiềm thừ thông nhân tính, vì vậy khi lựa chọn khai quang tại chùa bạn phải dùng khăn để bịt mắt của cóc lại. Sau đó gửi lên chùa các thầy sẽ tiến hành khai quang thiềm thừ cho bạn. Bạn cũng cần cung cấp các thông tin về công việc, gia đình để cóc thiềm thừ nhận biết chủ nhân.

Cách khai quang thiềm thừ phong thủy
Cách khai quang thiềm thừ phong thủy

Cách bài trí thiềm thừ hợp phong thủy

Vị trí đặt thiềm thừ là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Trong nhà có rất nhiều vị trí có thể đặt thiềm thừ phong thủy. Sau đây Ae888 sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách đặt vị trí thiềm thừ để chiêu tài lộc, may mắn.

  • Đối với các gia đình có thờ Phật: Vị trí tốt nhất để đặt Thiềm Thừ là bày trước tượng Phật hoặc tượng Quan âm bồ tát. Sự kết hợp này sẽ làm tăng chiêu tài vận, phúc khi và mang lại nhiều may mắn, bình an hơn cho gia chủ.
  • Đối với gia đình không thờ Phật: Thiềm thừ có liên hệ chặt chẽ với tiền tài, vì vậy vị trí thích hợp nhất chính là đặt dưới tài vị sẽ mang đến hiệu quả chiêu tài, chiêu lộc lớn nhất. Hoặc có thể căn cứ vào ngũ hành, bát tự của chủ gia đình để xác định vị trí đặt thiềm thừ.

Xem Thêm >>

Một số lưu ý khi đặt thiềm thừ

Cóc phong thủy có 2 loại là Thiềm Thừ và kim Thiềm Thừ. Hai loại này có cách bài trí khác nhau, vì vậy phải căn cứ vào mỗi loại để có vị trí đặt hợp lý nếu không sẽ mất lộc. Thiềm thừ không ngậm tiền vàng bạn nên đặt hướng ra ngoài để đón lộc, còn Kim thiềm thừ có ngậm tiền thì nên hướng vào trong nhà với ngụ ý mang tiền về nhà.

Vị trí đặt cóc phong thủy cần tránh nơi có Hỏa, bởi thiềm thừ vốn là một loài vật sống dưới nước nên thủy hỏa gặp nhau sẽ kỵ. Nơi đặt cóc nên có thực vật xanh, sáng sủa và thoáng mát để phát huy tối đa được công dụng phong thủy. Ưu tiên đặt ở dưới đất hoặc các vị trí thấp để thiềm thừ gần đất mẹ, sẽ phát huy được khả năng phong thủy mạnh hơn. 

Không đặt thiềm thừ trong bếp, gần nhà vệ sinh, phòng tắm vì sẽ làm mất lộc, mang lại điềm xấu. Hạn chế di chuyển sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của phong thủy. Khi đặt cùng với bàn thờ ông Địa nên để dưới đất cạnh bàn thờ. 

Ngoài ra, bạn không được phủ vải hay bất kỳ vật gì lên vị trí mắt của Cóc phong thủy. Thờ phụng Thiềm thừ chỉ cần hoa quả và nước sạch vào ngày rằm, tránh để dính bẩn và làm mất linh khí của thiềm thừ.

Một số lưu ý khi đặt thiềm thừ
Một số lưu ý khi đặt thiềm thừ

Thiềm thừ phong thủy là một linh vật thông nhân tính, vì vậy mà khi khai quang cũng như bài trí có rất nhiều điều cần lưu ý để mang đến tài vận và may mắn. Với bài viết trên của Ae888bet.com hy vọng bạn đã nắm được những trọng điểm cần phải lưu ý khi đón Thiềm thừ về nhà.

DMCA.com Protection Status