Những nguyên tắc nuôi cá phong thủy để đón tài lộc

Ông cha ta từ xưa đã có câu “Thủy quản tài”, có nghĩa là trong nhà có một bể nuôi cá sẽ mang đến nhiều tài lộc. Vì vậy mà không hiếm hình ảnh các gia đình có điều kiện sẽ “tậu” cho mình một bể cá phong thủy để chiêu tài chiêu lộc. Tuy nhiên, nuôi cá phong thủy có những nguyên tắc bạn nhất định phải biết, cùng với đó còn có một số điều cấm kỵ. Hãy cùng Ae888 tìm hiểu những nguyên tắc đó với bài viết sau nhé.

Đôi nét về nuôi cá phong thủy

Người Việt từ xưa đã có những nghiên cứu và ứng dụng nhất định về phong thủy trong cuộc sống. Ví dụ như khi xây nhà thì phải chọn hướng hợp với tuổi gia chủ, vị trí để nhà bếp phải tránh đường nước,… Về phong thủy trong chiêu tài lộc cũng có rất nhiều cách, nhưng phổ biến nhất vẫn là nuôi cá phong thủy. Bể cá phong thủy không chỉ có tác dụng chiêu tài lộc, mà còn là một vật trang trí rất đẹp cho không gian của gia đình, cửa hàng.

Ngoài ý nghĩa về cầu tài, cầu lộc bể cá còn có tác dụng ngăn chặn sát khí. Bởi theo quan niệm của phong thủy cửa đối diện cửa là điều rất kỵ sinh ra sát khí, nhưng đây là điều không thể tránh khỏi ở những thành phố lớn. Vì vậy khi sử dụng bể cá nó như một tấm chắn hóa giải nguồn sát khí cho ngôi nhà.

Bể cá phong thủy không chỉ có tác dụng chiêu tài lộc, mà còn là một vật trang trí rất đẹp cho không gian của gia đình
Bể cá phong thủy không chỉ có tác dụng chiêu tài lộc, mà còn là một vật trang trí rất đẹp cho không gian của gia đình

Những nguyên tắc khi nuôi cá phong thủy

Nuôi cá phong thủy không đơn giản chỉ là một bể cá thật đẹp, thật to cho hoành tráng. Khi nuôi cần chú ý những nguyên tắc nhất định, để tránh phải những điều tối kỵ không chỉ không chiêu được tài lộc mà còn rước phải điều xui xẻo vào nhà.

Những điều cấm kỵ khi nuôi cá

Điều đầu tiên bạn cần chú ý trước khi nuôi cá là không dùng các bể có hình tam dạng hay các hình bất quy tắc. Bởi theo phong thủy hình tam giác có tính hỏa, bể cá tính thủy như vậy sẽ sinh ra sự tương khắc. Bể cá cũng không nên đặt quá cao, đặt dưới tài vị hay nhà bếp, theo ngũ hành ở những vị trí này cũng sẽ có sự tương khắc nhau.

Tránh đặt bể cá ở những nơi ẩm ướt, âm u mà nên đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời. Phòng ngủ cũng là nơi không nên để bể cá vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế của các thành viên. Nếu gặp phải tình trạng cá chết, bạn phải thay ngay nếu không sẽ mất lộc.

Những điều cấm kỵ khi nuôi cá
Những điều cấm kỵ khi nuôi cá

Một số loại cá phong thủy thường gặp

Các loại cá được lựa chọn để nuôi cá phong thủy đều đã trải qua sự nghiên cứu, lựa chọn kỹ lưỡng. Một số loại cá thường gặp là:

 • Long Thổ Chiêu: Là loại cá có hình dáng như một con dao, thường được sử dụng để ngăn chặn sát khí, tà khí.
 • Cá Hắc Ma Lợi: Đây cũng là loại cá thường được sử dụng để ngăn chặn sát khí, tuy nhiên nó khá khó nuôi, dễ chết.
 • Cá Vàng: Loài cá này đã quá quen thuộc vì được sử dụng rất phổ biến, cá tượng trưng cho phúc thọ và tài lộc, tuy nhiên chúng dễ mắc bệnh nên cần chú ý khi nuôi.
 • Cá Chép: Loài cá này thường được sử dụng ở các bể nuôi lớn, nên ở gia đình sẽ ít gặp mà thường thấy hơn ở các bể cá cơ quan, xí nghiệp.
 • Cá Hồng Long: Cá có nguồn gốc từ vùng Tây Á Ấn Độ, ngoài tác dụng chiêu tài lộc nó còn giúp hóa giải vận xui, tránh tai họa.
 • Cá tiểu ngư: Cá có hình dáng tròn đầy tượng trưng cho tài vận đong đầy của gia chủ, vì vậy loài cá này được rất nhiều người ưa thích.
 • Cá đẩu: Cá có hình dáng nhỏ nhắn, đáng yêu thường được sử dụng để đem lại may mắn.
Một số loại cá phong thủy thường gặp
Một số loại cá phong thủy thường gặp

Số lượng cá bao nhiêu con là thích hợp?

Số lượng cá thích hợp trong bể nuôi cá phong thủy còn phụ thuộc vào Ngũ hành của gia chủ. Ví dụ người thuộc mệnh Thủy sẽ thích hợp nuôi 6 con màu đậm và 1 con màu nhạt, như vậy sẽ mang đến tài vận cho gia đình. Sau đây là ý nghĩa của số lượng cá trong phong thủy:

 • Nuôi 1 con → Phát tài.
 • Nuôi 2 con → Có vận may.
 • Nuôi 3 con → Không may.
 • Nuôi 4 con → Mang lại tài vận.
 • Nuôi 5 con → Mất tài vận.
 • Nuôi 6 con → Có tài vận.
 • Nuôi 7 con → Có thể có tài lộc.
 • Nuôi 8 con → May mắn.
 • Nuôi 9 con → Có thể sinh tài lộc.

Xem Thêm >>

Ý nghĩa màu sắc cá trong phong thủy

Màu sắc cá cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy khi nuôi cá, vì vậy khi lựa chọn đây cũng là một điểm bạn cần chú ý. Màu sắc cá có ý nghĩa như sau:

 • Mang lại nhiều tài vận: Cá màu vàng, trắng,…
 • Có thể mang lại tài vận: Cá màu xanh lam, màu đen,…
 • Ít tài vận: Cá màu xanh, màu cà phê,…
Ý nghĩa màu sắc cá trong phong thủy
Ý nghĩa màu sắc cá trong phong thủy

Bài viết ở trên Ae888bet.com đã chỉ ra cho bạn những nguyên tắc nhất định phải nhớ khi nuôi cá phong thủy. Hy vọng với những chỉ dẫn cụ thể ở trên, bạn sẽ chọn được cho mình một bể cá phong thủy thật đẹp, phù hợp và mang đến thật nhiều tài lộc cho gia đình mình nhé.

DMCA.com Protection Status