Gà đá thua nên làm gì để giúp chúng mau hồi phục?

Gà sau khi đi đá về thường không thể tránh khỏi những vết thương hay vết bầm trên cơ thể. Do đó chiến kê hay bị mệt mỏi và nặng hơn nữa là kiệt sức, đặc biệt là những con bị đá thua. Vậy gà đá thua nên làm gì để nhanh chóng hồi phục sức lực? Bài viết dưới đây của ae888bet.com sẽ chia sẻ cách chăm sóc gà qua bài viết sau nhé. 

Vì sao nên chăm sóc gà đá thua?

Sau khi mới đi đá về thì sức khỏe của gà sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Cộng với các chấn thương khiến cơ thể chiến kê có thể bị nhiễm lạnh, chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi… Trong khoảng thời gian này thì anh em cần phải chăm sóc gà một cách đặc biệt. 

Các bài tập bình thường nên được tạm dừng và chế độ ăn uống cũng có sự thay đổi. Điều này sẽ giúp gà vừa dễ tiêu vừa có đủ chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh chóng. Đồng thời các chiến kê cũng tránh được những bệnh thông thường làm ảnh hưởng xấu đến chiến kê.

Vì sao nên chăm sóc gà đá thua?
Vì sao nên chăm sóc gà đá thua

Gà đá thua nên làm gì? 5 bước chăm sóc gà chọi sau khi đá

Gà đá thua nên làm gì để hồi phục nhanh là vấn đề được nhiều sư kê quan tâm. Các bước để chăm sóc chú gà chọi của mình là điều cực kỳ quan trọng. Để hỗ trợ cho gà có kết quả hồi phục nhanh nhất thì anh em không nên bỏ qua các quy tắc sau: 

Bước 1: Thao tác xử lý khi gà mới thi đấu về

Sau khi gà chọi mới đi chiến đấu về thì cơ thể sẽ bị dính nhiều bụi bẩn và đất cát, thậm chí có cả máu đi kèm. Khi giao chiến thì gà không thể tránh được các tình trạng vị thương do đối phương gây ra. Cơ thể gà sẽ bị sưng hoặc bầm tím, nhiều người sợ gà đau nên không đụng vào khiến vết thương càng trở nên nặng hơn. Khi đó các sư kê nên làm như sau:

  • Dùng khăn ẩm để lau hết bụi bẩn và đất cát cùng máu trên cơ thể gà.
  • Dùng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh và vuốt ngược lông. 
  • Dùng tay mở miệng gà rồi lùa cho lông gà vào sâu trong cổ họng để lấy đờm cùng chất bẩn. Bạn lặp đi lặp lại cho đến khi sạch thì thôi. 
  • Cho gà ăn mồi cơm nóng kết hợp với việc om bóp rượu cho gà, nhất là xung quanh vùng bầm tím để gà mau lành. 
  • Bạn nên tránh đụng vào các kết thương hở khiến gà bị xót. 
Thao tác xử lý khi gà mới thi đấu về
Thao tác xử lý khi gà mới thi đấu về

Bước 2: Kiểm tra chân gà

Thường các chú gà chọi phải cố định cựa sắt bằng băng dính để đứng sâu khuya. Điều này có thể dẫn đến việc bị vỡ mạch máu hoặc phù nề. Khi đó anh em hãy ngâm chân với nước lạnh trong khoảng 20 – 30 phút để giảm căng cơ và phù nề. Đồng thời việc ngâm nước lạnh có thể giúp gà tránh được nhiều triệu chứng khác như: Sưng chân, lậu đế do xước mà không bị nhiễm trùng.

Trường hợp bạn sợ gà bị gió yếu chân sau khi đá thì chỉ cần dùng dầu om bóp mỗi ngày thì gà sẽ lại chân nhanh chóng ngay. Tuy nhiên cách làm này yêu cầu sự tỉ mỉ , cẩn thận và mà phải kiên trì chứ không phải làm một lần là sẽ khỏi ngay nên phải chú ý. 

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe của gà

Gà đá thua nên làm gì để nhanh hồi sức? Tùy theo mức độ và tình trạng của gà mà có thể tiêm thêm thuốc kháng sinh EN150. Loại thuốc này sẽ giúp chiến kê tiêu kén, giảm đau, chống sưng và phù nề. Cách thực hiện như sau: Lấy một lượng bằng thuốc con nhộng hòa vào 3-5cc. Bạn khuấy đều cho tan rồi dùng ống bơm trực tiếp cho gà trong 3 – 5 ngày.

Ngoài ra để tăng sức khỏe cho gà thì anh em cũng có thể cho uống thêm B1 để tăng sức lực và sự dẻo dai. Tuy nhiên bạn không nên cho gà sử dụng quá 2 viên thuốc. Bởi chúng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể gà. 

Kiểm tra sức khỏe của gà
Kiểm tra sức khỏe của gà

Bước 4: Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra lần 2 cho gà

Khi gà mới đá thua về thì cơ thể còn khá yếu nên các sư kê cần nhốt riêng để gà được yên tĩnh nghỉ ngơi. Chuồng nhốt nên phải dọn dẹp sạch sẽ và kín gió để tránh bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp thời tiết lạnh thì nên dùng bóng sưởi hoặc quạt sưởi để làm ấm. 

Đến hôm sau thì bạn tiếp tục kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình hình sức khỏe xem đã ổn hay chưa. Nếu chúng xuất hiện các triệu chứng khác thì cần phải xử lý kịp thời. Còn không thì lau nước ấm và om bóp rượu để gà nhanh lành. 

Xem Thêm >>

Bước 5: Chế độ dinh dưỡng cho gà mới đá

Gà đá thua nên làm gì để khỏe hơn? Thay vì anh em cho chiến kê ăn thóc thì nên cho ăn cơm nóng trộn cám với B1. Nếu như gà không còn sức để ăn thì nên nút cho gà cẩn thận. Trường hợp anh em đá gà khuya hồ bị nhiều vết thương thì hãy nấu cháo để bơm trực tiếp cho gà. Sau khoảng 5 ngày thì nên om bóp nước cho gà mau khỏe hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho gà mới đá
Chế độ dinh dưỡng cho gà mới đá

Lời kết

Bài viết trên của ae888bet.com đã giúp anh em tìm hiểu thắc mắc gà đá thua nên làm gì. Thực tế cách chăm sóc gà chọi sau khi chiến đấu không hề khó khăn. Chúng tương tự như quy trình om bóp bình thường cho gà. Tuy nhiên anh em cũng cần phải tuân thủ các quy tắc và có sự nhẹ nhàng trong quá trình chăm sóc. 

DMCA.com Protection Status